Sử dụng gia vị để nêm nếm hay tạo mùi hương cho món ăn không đơn thuần cứ cho vào là được mà phải canh thời gian đun nấu thích hợp bởi vì có những loại gia vị đun lâu sẽ mất chất, thậm chí còn chuyển thành chất độc gây hại cho sức khỏe.
Tiêu
Tiêu là gia vị quen thuộc có hương thơm và vị cay tạo hương vị nóng sốt cho món ăn. Nhiều gia đình vẫn quen tay ướp tiêu vào thực phẩm trước khi đun nấu. Tuy nhiên, đây là cách làm sai gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe cả gia đình.tiêu là gia vị cay nồng và thơm nhưng nấu ở nhiệt độ cao sẽ mất mùi. Đặc biệt, sức nóng lớn sẽ khiến tiêu sinh ra chất độc gây ung thư. Vì vậy, hãy nêm tiêu khi món ăn đã nấu chín, rắc một chút tiêu lên để món ăn thêm thơm ngon là được.
Nước mắm
Nước mắm là nguyên liệu không thể thiếu trong bữa ăn của các gia đình Việt. Và việc ướp nước mắm trong khi nấu nướng thường cho món ăn đậm đà, thanh ngọt. Tuy nhiên, việc ướp nước mắm vào các món hầm lại là sai lầm của hầu hết các gia đình. Việc đun hầm quá lâu khiến nước mắm bị mất hết các loại axit amin và dinh dưỡng vốn có.
Quế và hồi
Cho quế, hồi vào dầu ăn đang sôi sẽ gây cháy, món ăn có mùi hăng và vị đắng. Vì thế, cần lưu ý nếu dùng quế ở dạng cây, nên cho chúng vào khi ướp nguyên liệu và lúc nấu để tận dụng hết hương thơm. Còn nếu dùng ở dạng bột, nên hòa với một ít nước.
Muối
Tùy món mà cho muối vào thức ăn trước hay trong khi nấu. Nếu cần thịt đậm đà, không bị giảm độ ngọt của thịt, nên cho muối trước. Ngược lại, khi nấu canh, cần vị ngọt từ xương thì nên nấu một lúc cho nước canh ngọt mới nêm muối. Với món xào, hãy cho muối vào dầu, khoảng một phút sau mới cho thực phẩm vào. Cách làm này sẽ giúp loại bỏ đến 95% độc tố aflatoxin có trong muối.
Đường
Khi cho đường vào các món chiên hay nướng, món ăn rất dễ cháy, khét. Việc để đường quá cháy để tạo màu lại không hề tốt cho sức khỏe. Lúc này, đường cháy sẽ sinh ra nhiều chất có hại cho sức khỏe.
Đối với các món bánh, nếu muốn món ăn có vị ngọt hơn, hãy làm riêng phần nước xốt hoặc phết mật ong lên khi món ăn gần chín. Khi nấu món ăn có đường, tránh để món ăn khô cạn, dễ bị dính đáy và cháy món ăn.
Top
0 comments:
Post a Comment